CUỘC CHIẾN LƯU LƯỢNG TRUY CẬP GIỮA SEO VÀ SOCIAL MEDIA MARKETING

Alexandra Tachalova, nhà sáng lập Digital Olympus, đã chia sẻ bài viết thú vị trên Moz:

SEO và SMM (viết tắt của Social Media Marketing – marketing trên mạng xã hội) giống như pizza và phô mai: bạn có thể chọn một trong hai. Nhưng tin tôi đi, bạn không bao giờ nên làm thế.

Ngày nay SEO không thể có hiệu quả nếu không có nội dung chất lượng. Và đó là lúc bạn cần đến sự có mặt của mạng xã hội – thứ có thể giúp bạn mở khóa những tiềm năng chưa được khai thác. So với các kênh marketing khác, mạng xã hội mang lại lợi ích cho SEO theo những cách vô cùng bất ngờ. Không có gì ngạc nhiên khi SEO và SMM dần dần trở thành những hoạt động gắn bó chặt chẽ với nhau mà tất cả các doanh nghiệp đều muốn tận dụng. Nhưng chính xác cách mà SEO và SMM có thể được phối hợp với nhau là gì? Liệu các social signal có ảnh hưởng đến khả năng hiển thị website của bạn trong Google không? (Social signal – tạm dịch là tín hiệu xã hội: là số lượng lượt người dùng chia sẽ website/url của bạn trên các trang mạng xã hội như facebook, instagram, pinterest, linkedin,…) Tôi đã nghiên cứu chủ đề này trong một thời gian khá dài và đây là những gì tôi đã học được từ trước đến nay:

  1. Social signal không gây ảnh hưởng đến thứ hạng trang web

  2. SEO sẽ không hiệu quả nếu không khai thác các kênh mạng xã hội

Trong bài đăng này, tôi muốn làm rõ điều này: Khi bạn chia sẻ nội dung trên các kênh SMM, bạn không chỉ nhận được sự tương tác mà còn mang được khách truy cập đến trang web của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tăng khả năng hiển thị trang web của mình: SMM cộng hưởng với SEO và ảnh hưởng gián tiếp tác động đến hiệu suất trang web trong Google. Phân tích của tôi cho thấy SMM tác động đến SEO nhiều hơn bạn nghĩ. Sự thật là, về mặt lý thuyết, các kênh tự nhiên (không trả tiền) mang lại nhiều lưu lượng truy cập hơn cho các blog tập trung vào SMM so với các blog tập trung vào SEO.

 

DỮ LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP

Để tiến hành nghiên cứu của tôi, tôi đã đưa vào mẫu 10 blog nổi tiếng.

Năm blog chuyên về search marketing:

 

Và năm blog tập trung vào SMM:

 

Trong tất cả các giai đoạn nghiên cứu của mình, tôi cũng đã sử dụng các công cụ sau:

  1. Ahrefs – để kiểm tra hồ sơ backlink của trang web
  2. Rival IQ – để phân tích cộng đồng của những trang nổi tiếng này
  3. SimilarWeb – để tìm xem các kênh trang kể trên nhận được lưu lượng truy cập từ những kênh nào.

Không dài dòng nữa, hãy bắt đầu đi ngay vào phân tích của chúng ta!

 

CÁC BLOG SMM CÓ HIỆU QUẢ NHƯ THẾ NÀO TRONG VIỆC KÍCH HOẠT MỨC ĐỘ TƯƠNG TÁC CỦA NGƯỜI DÙNG?

Đầu tiên, tôi truy cập SimilarWeb để tìm hiểu xem nguồn nào đã thúc đẩy lưu lượng truy cập đến các trang web trên để xác định “người chiến thắng” và “kẻ thua cuộc”. Tôi hy vọng rằng các blog tập trung vào mạng xã hội sẽ hoạt động hiệu quả hơn nhiều khi nói đến lưu lượng truy cập SMM so với các blog SEO. Việc blog SMM hiểu rõ hơn những blog khác về cách thu hút và xây dựng các cộng đồng có liên quan trên mạng xã hội và sau đó chuyển đổi họ thành những người đọc trung thành là một điều hết sức hợp lý.

Bạn có thể xem biểu đồ bên dưới  thể hiện phân phối lưu lượng truy cập SMM trên tất cả các blog đang được nghiên cứu:

Trang web socialmediatoday.com chiến thắng tuyệt đối với số lượng khách truy cập từ các mạng xã hội nhiều gấp 2,6 lần so với trang theo sau là seroundtable.com. Hai blog theo sau cũng rất đáng kể đến vì chúng không chỉ tập trung vào các kênh SMM: đó là seroundtable.com (11,63% lưu lượng truy cập đến từ các kênh SMM) và searchenginejournal.com (10,75%).

Ba trang web hàng đầu dẫn đầu về lưu lượng truy cập tự nhiên (không phải trả tiền) đều là các blog tập trung vào SMM. Các blog này thu hút nhiều khách truy cập từ các tìm kiếm tự nhiên nhiều hơn là từ các mạng xã hội. Dữ liệu này càng góp phần khẳng định kết luận của tôi về vai trò của SMM trong quá trình SEO mà tôi đã đưa ra từ đầu bài viết:

Các trang web Blog.bufferapp.com, razorsocial.com và socialmediaexaminer.com nhận được lưu lượng truy cập tự nhiên nhiều gấp 5 lần so với lưu lượng truy cập đến từ các mạng xã hội. Lý do chính là vì người dùng tương tác với nội dung được chia sẻ trên các kênh mạng xã hội.

Từ việc nghiên cứu và phân tích insight khách hàng của riêng tôi trên Twitter và Facebook, tôi đã thấy rõ ràng rằng người dùng có nhiều khả năng thích hoặc chia sẻ nội dung hơn là nhấp vào nội dung đó. Để kiếm đủ số lượng khách truy cập từ các nguồn mạng xã hội, bạn cần phải theo dõi sát sao loại bài đăng nào không chỉ thu hút người dùng mà còn nhận được nhiều lượt nhấp chuột. Và nếu mục tiêu của bạn là thúc đẩy lưu lượng truy cập, thì bạn cần phải tập trung vào việc viết các mẩu tin hấp dẫn đến mức các follower của bạn muốn nhấp vào xem. Chí ít, bạn phải chắc chắn rằng bạn có dẫn link vào trong bài viết của mình.

Nói về các blog search marketing (các blog được tối ưu hóa tìm kiếm để giúp doanh nghiệp gửi thông điệp tới khách hàng) trong kết quả tìm kiếm tự nhiên, ta có thể thấy chúng cũng hoạt động gần giống với các blog SMM:

  • searchenginewatch.com – 55,27%;

  • searchenginejournal.com – 55,2%

Sau khi biết được lưu lượng truy cập mà các blog trên nhận được từ các kênh mạng xã hội là bao nhiêu, tôi rất muốn tìm hiểu chính xác cách làm thế nào để họ thu hút khách truy cập. Đặc biệt, tôi đã quan tâm đến việc liệu tính viral của nội dung, cũng như sự tham gia của các trang web SMM cụ thể, ảnh hưởng đến số lượng khách truy cập mà các trang web này nhận được từ các kênh lưu lượng truy cập đó. Lý tưởng nhất, nếu người dùng đang tích cực chia sẻ nội dung của bạn trên Facebook, Twitter, v.v, thì nó sẽ đưa người dùng đến trang web của bạn. Do những khó khăn trong việc thu thập dữ liệu, tôi buộc phải thu hẹp danh sách các trang web SMM và tập trung vào việc phân tích mức độ hiệu quả của nội dung trên Facebook và Twitter.

Để đo lường mức độ viral của nội dung trên các blog đó và mức độ tương tác mà các blog này nhận được trên Facebook, Twitter và Google+, tôi đã thực hiện các bước sau:

  1. Tôi vào trang SimilarWeb lấy số liệu về lượng khác truy cập (ví dụ: lưu lượng truy cập từ Facebook và Twitter)

  2. Tôi phân tích sự tương tác với sự giúp đỡ của Rival IQ

Như chúng ta có thể thấy từ bảng trên, các trang web SMM đang dẫn đầu không chỉ ở mức độ tương tác mà còn trong lưu lượng truy cập. Do đó, các trang web thành công trong việc xây dựng và chia sẻ nội dung cũng nhận được lưu lượng truy cập cao nhất.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải có người dùng phù hợp và đang theo dõi các tài khoản mạng xã hội của bạn. Và bạn luôn có thể đánh giá chúng với sự trợ giúp của Rival IQ, công cụ giúp bạn đo lường mức độ tương tác của khán giả. Tuy nhiên, bản thân sự tương tác là một phép đo rất mơ hồ, bạn cần phải nắm được bạn có thể nhận được bao nhiêu lưu lượng truy cập từ các tài khoản mạng xã hội của mình. Trong bước tiếp theo của nghiên cứu, tôi quan tâm đến việc khám phá số lượng tương tác bạn cần ở mức trung bình để khiến người theo dõi nhấp vào một liên kết.

Dựa trên các con số từ bảng trên, tôi phát hiện ra rằng, trung bình, cứ mỗi 40 lần tương tác, bạn sẽ chỉ nhận được một cú nhấp chuột (trong trường hợp của một cộng đồng SEO). Mặc dù thực tế là các cộng đồng SMM thường có nhiều người đăng ký hơn cộng đồng SEO, cộng đồng SMM thậm chí còn gặp nhiều khó khăn trong việc nhận được lượt nhấp chuột: một nhấp chuột xảy ra cho mỗi 80 tương tác trên mạng xã hội. Do đó, vấn đề không nằm ở số lượng người đăng ký nhỏ mà là số lượng nhỏ người theo dõi nhưng hoạt động và phù hợp. Người dùng có liên quan là những người quan tâm đến nội dung của bạn. Họ là những sẽ nhấp vào các liên kết của bạn và chia sẻ chúng. Mẹo của tôi ở đây không phải là phát triển khán giả thông qua các chiến lược “theo dõi”; để thúc đẩy lưu lượng truy cập, bạn cần kết nối với những người quan tâm đến thông điệp của bạn để họ có thể lan tỏa thông điệp đi xa hơn.

Nếu nội dung trên các blog SMM có hiệu quả thì nó sẽ tạo ra một số lượng lớn các liên kết. Điều này đưa chúng ta đến câu hỏi tiếp theo của tôi: Các trang web trên tạo ra bao nhiêu liên kết và ai là người dẫn đầu trong cuộc đua?

 

CÁC BLOG SEO HOẠT ĐỘNG HIỆU QUẢ  NHƯ THẾ NÀO TRONG CÁC KẾT QUẢ TỰ NHIÊN?

Chắc là bạn vẫn còn nhớ, ngay từ đầu nghiên cứu này, tôi đã giả định rằng các blog SEO có nhiều khả năng nhận được referral traffic (lưu lượng truy cập đến website thông qua backlink từ một nguồn bên ngoài nào đó mà không cần thông qua công cụ tìm kiếm) hơn là các blog SMM. Ngoài ra, tôi cũng cho rằng các blog SEO nên có một hồ sơ backlink tốt với một số lượng lớn các liên kết có sức mạnh (authoritative link). Có vẻ như chỉ hợp lý khi giả sử rằng các blog SEO hoạt động tốt hơn các blog SMM về SEO. Để tìm hiểu xem điều này có đúng không, tôi đã sử dụng Ahrefs để kiểm tra hồ sơ backlink trang web từ mẫu thử nghiệm của mình. Ahrefs có một tính năng tuyệt vời được gọi là “Batch Analysis” (phân tích hàng loạt) cho phép bạn kéo các số liệu backlink về một số URL riêng lẻ và dễ dàng so sánh chúng.

Ảnh chụp màn hình bên dưới cung cấp cho chúng ta một cái nhìn rõ ràng về thứ hạng của các tên miền và số lượng backlink của trang đó:

Điều thú vị là, searchengineland.com đã đạt được số lượng tên miền giới thiệu cao nhất và nó cũng đạt được mức độ tương tác tốt nhất trên Facebook và Twitter.

Về lưu lượng truy cập được giới thiệu (referral traffic), simplemeasured.com dẫn đầu với tỷ lệ cao nhất (17%) và tiếp theo là hai blog tập trung vào search marketing là seroundtable.com (15%) và searchengineland.com (13%). Tuy nhiên, tất cả các trang web được phân tích đều nhận được một số lượng khách truy cập tương đối giống nhau từ các referring domain (các domain – tên miền có link trỏ về một website nào đó), bởi vì tất cả đều đang tích cực chia sẻ nội dung trên các kênh SMM. Với sự trợ giúp của chiến lược này, các website đang nhận được ngày càng nhiều các liên kết và lưu lượng truy cập hơn.

Sau khi phân tích tất cả dữ liệu này, tôi kết luận rằng mạng xã hội giúp nội dung của bạn nhận được nhiều sự tiếp cận hơn, từ đó, nó có thể giúp gia tăng đáng kể số lượng lượt nhắc đến thương hiệu của bạn trên internet. Bạn càng quảng cáo tốt nội dung của mình trên các kênh SMM, bạn càng nhận được nhiều referring domain. Trường hợp của socialmediaexaminer.com góp phần củng cố kết luận của tôi về tầm quan trọng của các kênh mạng xã hội trong việc xây dựng liên kết. Như tôi đã giới thiệu, blog này tập trung vào SMM, nhưng nó nhận được lượng backlink (liên kết trỏ về) tương đối giống với searchenginejournal.com và marketingland.com.

Để kiểm tra sự thích đáng của kết quả của tôi, tôi quyết định hỏi ý kiến ​​của một chuyên gia về tầm quan trọng của việc khai thác mạng xã hội như một phần của chiến lược SEO tổng thể. Kelsey Jones, biên tập viên của Search Engine Journal và người sáng lập kiêm CEO của StoryShout chia sẻ những hiểu biết của mình về cách thức mạng xã hội đang mang đến sức mạnh cho trang searchenginejournal.com:

“Tại Search Engine Journal, chúng tôi đã thấy sự gia tăng đáng kể trong việc giới thiệu từ mạng xã hội trong năm qua. Trang đem lại cho chúng tôi nhiều lưu lượng truy cập từ việc giới thiệu nhất là Facebook, và theo sau là Twitter. Do đó, chúng tôi đã thực hiện Facebook Live nhiều hơn (chia sẻ trực tuyến trên Facebook) và xem xem nội dung của chúng tôi được chia sẻ và lan truyền trên Facebook và Twitter như thế nào. Chúng tôi càng đặt nhiều sự quan tâm và công sức vào các chiến dịch trên mạng xã hội thì kết quả thu được càng tốt hơn. ”

KẾT LUẬN

Trong bài này, tôi muốn đưa ra một số điểm sáng về cách các blog digital marketing hàng đầu tập trung vào SMM và SEO thu hút khách truy cập, và nguồn lưu lượng truy cập nào hiệu quả nhất đối với họ. Sẽ là khá hợp lý khi giả định rằng các blog tập trung vào search marketing sẽ nhận được lưu lượng truy cập tự nhiên nhiều hơn đáng kể so với các blog viết về SMM. Theo đó, các blog SMM sẽ nhận được phần lớn khách truy cập đến từ các kênh mạng xã hội, vì marketing thông qua mạng xã hội là lĩnh vực chuyên môn của họ. Tuy nhiên, tôi đã phát hiện ra rằng tình hình còn nhiều sắc thái hơn thế. Dựa trên các ví dụ sử dụng 10 blog SEO và SMM nổi tiếng này, chúng ta có thể thấy rằng các blog tập trung vào SMM hiệu quả hơn trong việc tìm kiếm tự nhiên so với các blog tập trung vào SEO. Mức độ tương tác cao mà các blog SMM nhận được từ mạng xã hội cho phép họ nhận được nhiều backlink và referral traffic hơn, từ đó giúp họ xếp hạng tìm kiếm tự nhiên cao hơn.

NGUỒN: Alexandra Tachalova đã chia sẻ trên Moz