NHÂN SỰ THUÊ NGOÀI – SỬ DỤNG SAO CHO HIỆU QUẢ?

Tại sao phải thuê nhân sự ngoài:

Trước hết các bạn cần phải nắm rõ trong tình trạng nhiều biến động trong thời đại covid đang ở thời điểm bùng nổ cao thì việc thuê nhân sự ngoài là một trong những pháp mà các doanh nghiệp hiện giờ đang hướng đến.

Ưu điểm khi bạn thuê nhân sự ngoài:

Tuy nhiên các bạn cần phải hiểu rằng thuê nhân sự bên ngoài là vào mục đích gì, nếu các bạn nhắm vào việc phát triển dịch vụ công ty, cải tiến công nghệ thì nhân sự ngoài phần lớn không thể làm điều đó cho bạn. Phần lớn ưu điểm của việc thuê nhân sự ngoài là nhằm vào mục đích tiết kiệm chi phí. Vì phần lớn các chi phí thuê ngoài thường thấp hơn chi phí tự xây dựng đội ngũ trong doanh nghiệp tại công ty. Nếu tự duy trì đội ngũ, doanh nghiệp sẽ thường phải chi trả thêm thuế thu nhập cá nhân, BHXH và BHYT cho nhân viên. Ngoài ra còn tiết kiệm cả những khoản chi phí về văn phòng phẩm, cơ sở vật chất, thiết bị làm việc,….. 

Bên cạnh đó nhân sự ngoài sẽ có khả năng giúp đảm bảo cho nhân sự toàn thời gian có quyền lợi nghỉ phép, nghỉ ốm, trong khi công việc tại công ty vẫn diễn ra liên tục.

Nhược điểm khi bạn thuê nhân sự ngoài:

Cũng như mọi thứ khác trong cuộc sống, cái gì cũng có hai mặt. Để đổi lại việc tiện lợi về đào tạo tại công ty thì nhân sự ngoài không có sự ràng buộc nào với công ty. Mặt trái là nhiều công ty đã trở nên thụ động và bị phụ thuộc vào những nhân sự ngoài này.

Sự cạnh tranh, với những nhân sự ngoài uy tín hay tài giỏi. Thì những công ty khác cũng sẽ có nhu cầu như chính các bạn dẫn tới sự cạnh tranh, lôi kéo, phá hoại.

Bên cạnh đó thì kết quả làm việc của nhân sự ngoài này sẽ chắc chắn ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín và diện mạo của công ty. Nghiêm trọng hơn là kết quả làm việc của họ có thể ảnh hưởng tới thành phẩm mà phải giao cho bên khách hàng.

Áp dụng thực tiễn.

Kết quả thống kê của Công ty Gartner chuyên tư vấn về quản trị nhân sự cho thấy khoảng 50% hợp đồng thuê nhân sự bên ngoài không mang lại hiệu quả mong muốn, trong đó có đến 80% thậm chí không hề giúp cắt giảm chi phí. Tương tự, theo nghiên cứu gần đây của Công ty Forrester, hơn 25% công ty Bắc Mỹ không hài lòng với hiệu quả làm việc của nhân sự thuê ngoài và 69% công ty Châu Âu có nhân sự thuê ngoài không thể đáp ứng được mục tiêu kinh doanh.

Những điều nên lưu ý khi thuê nhân sự ngoài.

NHÓM CÔNG VIỆC NÊN VÀ KHÔNG NÊN THUÊ NGOÀI:

Những vị trí quản lý, lãnh đạo nên xem xét kỹ khi giao công việc cho nhóm nhân sự thuê ngoài làm. Việc bàn giao có ảnh hưởng trực tiếp đến độ sống còn của công ty hay không? 

Hãng Dell đã ngưng sử dụng nhân sự thuê ngoài cho trung tâm dịch vụ khách hàng sau khi nhận được vô số lời than phiền về chất lượng dịch vụ. Doanh số bán hàng cũng theo đó sụt giảm đáng kể vì khách hàng của họ không được hướng dẫn tận tình và chính xác khi liên lạc với trung tâm.

Ngược lại, Procter & Gamble (P&G) – một trong những công ty hàng đầu thế giới về đột phá trong thiết kế sản phẩm, đã phải sử dụng nguồn nhân lực bên ngoài cho các chiến dịch làm mới sản phẩm của mình. Tại sao chỉ sử dụng ý tưởng của 1.500 nhân viên thiết kế của công ty trong khi trên thế giới có hơn 15 ngàn chuyên viên với hàng triệu sáng kiến mới lạ ra đời mỗi ngày? Chính sự hội tụ, hợp tác với nhân viên, chuyên gia bên ngoài đã mang lại cho công ty nhiều sản phẩm mới, thu hút thêm nhiều khách hàng.

Ban điều hành cần xác định chính xác và rõ ràng những công việc và không nên thuê nhân sự ngoài.

Một số điều cần lưu ý trước khi ký hợp đồng thuê nhân sự ngoài:

Một số công ty cung ứng nguồn nhân lực chỉ chú tâm đến giá trị hợp đồng, lo cung cấp cho đủ số lượng người và bỏ mặc chất lượng nguồn nhân lực được cung ứng để khách hàng tự điều chỉnh. Khi có than phiền của khách hàng về khả năng đáp ứng của lực lượng lao động với yêu cầu công việc, họ lại đòi thêm tiền để huấn luyện lại lực lượng lao động. Phóng lao thì phải theo lao, đã đầu tư tiền của cho việc sử dụng nhân lực thuê ngoài nên khách hàng đành chi thêm tiền để nâng cấp khả năng, trình độ cho lực lượng lao động mới. Lợi nhuận của công ty vì thế bị sụt giảm.

Để tránh rơi vào trường hợp trên, cần yêu cầu công ty cung ứng nguồn nhân lực nghiên cứu kỹ các đòi hỏi của doanh nghiệp trước khi ký hợp đồng. Nhân sự mới phải thấu hiểu quy trình làm việc, đặc trưng công việc, văn hóa công ty… để thực sự trở thành những thành viêm mới hữu ích.

Việc thuê nhân sự bên ngoài là cơ hội hấp dẫn giúp các công ty tạo nên hình mẫu kinh doanh mới, lựa chọn những phương thức hợp tác sản xuất và phân phối mới. Chìa khóa thành công là tìm hiểu thật kỹ để đảm bảo chắc chắn thuê được đúng người, đúng thời điểm và sử dụng họ vào đúng mục đích đã đề ra.

Nguồn:Tổng hợp & biên tập