Sách Tỉnh Thức

GIẢI PHẪU NỖI KHỔ ĐAU 

Chương 1: Thông điệp từ Tạo hóa 

“Hãy cho tôi lòng can đảm để thay đổi những điều tôi có thể thay đổi, lòng kiên nhẫn để chấp nhận những điều tôi không thể thay đổi, và sự thông thái để phân biệt những điều ấy.” 

Theo đó, chúng ta có thể phân loại chủ quan tất cả những quy luật ấy và mối liên hệ giữa chúng theo 3 xu hướng chính:

1. Xu hướng sáng tạo (ví dụ: sự đồng hóa) 2. Xu hướng hủy diệt (ví dụ: sự dị hóa) 3. Xu hướng duy trì, bảo tồn hay ổn định

xu hướng sáng tạo và hủy diệt có thể tự cân bằng với nhau để sự duy trì diễn ra.

Giải mã thông điệp 

Nếu chúng ta đã nhận ra được sự thông thái của Tạo hóa, và hiểu được ý nghĩa của hiện tượng đau đớn, nó sẽ dẫn chúng ta đến một số kết luận quan trọng sau: 

  1. Mọi cơn đau mà chúng ta trải nghiệm đều truyền tải một thông điệp nào đó, vì thế chúng ta không nên kìm nén cơn đau khi chưa nhận ra thông điệp ẩn đằng sau nó. 
  2. Đối với những loại đau đớn phức tạp hơn (dưới hình thức bệnh tật), việc lý giải thông điệp có thể sẽ rất khó khăn. Vì thế, cần phải cố gắng nhiều hơn để hiểu những thông điệp này. Ví dụ, thật khó mà giải thích được mối liên hệ giữa cơn đau đớn ở các khớp xương và chế độ ăn uống không hợp lý hàng ngày, nhưng đó là ngôn ngữ của Tạo hóa.
  3. Đằng sau nỗi đau cảm xúc và thương tổn tinh thần như buồn rầu, thất vọng v.v. cũng để lại cho chúng ta những thông điệp ý nghĩa. Giống như đau đớn thể xác biến mất khi chúng ta hiểu thông điệp và thực hiện những biện pháp trị liệu cần thiết, cảm xúc đau khổ dần trở nên nguôi ngoai nếu ta lắng nghe thông điệp một cách chính xác và thực hiện những biện pháp thích hợp, tích cực để loại bỏ nguyên nhân. Nói cách khác, việc không bị ảnh hưởng bởi những đau đớn (kể cả nỗi đau cảm xúc lẫn thể xác) chứng tỏ rằng chúng ta đang sống thuận với những quy luật của tự nhiên. Thông điệp từ nỗi đau cảm xúc Đau khổ không phải là một đức hạnh như sự nhẫn nhịn, đó là sự khó chịu tạm thời, nhưng cũng có khi là biểu hiện của một tình trạng suy nhược trầm trọng. Để loại bỏ cơn đau ấy, điều quan trọng là chúng ta phải hiểu được thông điệp đằng sau nó để đưa ra những thay đổi thích hợp. Nếu chưa nhận biết được thông điệp nhắn gửi, cơn đau vẫn sẽ kéo dài hoặc sẽ tăng lên cho đến khi ta chú ý và thực hiện những thay đổi cần thiết. 

Nỗi đau cảm xúc hay cách phản ứng đầy xúc cảm thường được biểu lộ rất khác nhau ở mỗi người dù cùng chịu tác động của hoàn cảnh bên ngoài như nhau. 

( Một vài đoạn hay trích dẫn từ sách)

Tặng ban Ebook  TỈNH THỨC để đọc kỹ hơn bạn nhé.

Link tải Ebook Tỉnh Thức tại đây:

Khuyến khích bạn mua sách gốc để ủng hộ tác giả.