200 trường đại học công bố điểm chuẩn xét tuyển 2024

20 tháng 8, 2024 bởi
200 trường đại học công bố điểm chuẩn xét tuyển 2024
YourCompany, Mitchell Admin

Ngày 19/8, gần 200 trường đại học công bố điểm chuẩn xét tuyển 2024. Một số ngành khối C đã gây “choáng váng” khi lấy điểm gần như tuyệt đối, thí sinh 9 điểm 1 môn vẫn trượt đại học.Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, điểm chuẩn ngành Sư phạm Lịch sử và Sư phạm Ngữ văn dẫn đầu ở mức 29,3 (trung bình 9,76 điểm mỗi môn). Những năm trước, điểm chuẩn nhóm ngành sư phạm Văn, Sử, Địa có cao hơn nhóm ngành sư phạm khoa học tự nhiên, nhưng không quá cách biệt. Tuy nhiên, năm nay, khoảng cách này được nới rộng.

Không chỉ Sư phạm, một số ngành tuyển sinh bằng khối C và D ở các trường cũng có bước nhảy vọt về điểm chuẩn.Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội), ngành có điểm chuẩn cao nhất năm nay là ngành Quan hệ công chúng khối C00 với 29,10 điểm. Xếp sau đó là ngành Hàn Quốc khối C00 với 29,05; ngành Báo chí khối C00 với 29,03 điểm. Hầu hết các ngành của trường ở khối C00 đều lấy trên 27 điểm, tức trên 9 điểm/môn mới trúng tuyển.Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM), C00 cũng là khối xét tuyển có điểm chuẩn cao nhất trường. Dẫn đầu là ngành Báo chí với 28,8 điểm, tiếp đến là Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành với 28,33. Ngành Văn hóa học, Nghệ thuật học, Lịch sử cũng lấy trên 28 điểm.Học viện Ngoại giao có 8 ngành tuyển tổ hợp C00, thì cả 8 ngành này đều có điểm chuẩn khối C trên mức 28 điểm.Trường Đại học Luật Hà Nội điểm chuẩn cao nhất là khối C00 ngành Luật kinh tế, với 28,85 điểm; Luật 28,15 điểm, cao hơn hẳn các tổ hợp khác dù cùng ngành.Trước việc điểm chuẩn tăng vọt, 9 điểm 1 môn vẫn trượt đại học nhiều người đã bày tỏ sự băn khoăn, lo ngại về chất lượng ảo. “Tôi không thấy một sự tự hào nào để flex về điểm đầu vào của tuyển sinh đại học. Trái lại, tôi nhìn những con số đó như một chỉ báo về sự đổ vỡ trong tương lai gần, để sau đó xác lập lại trật tự của những giá trị thật”, một giảng viên của Trường ĐH Sư phạm bày tỏ quan điểm.